Khoa Chính trị - Luật:

Tổ chức phiên tòa giả định”

Ngày 06/11/2023, Khoa Chính trị - Luật, Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các cơ quan ban ngành huyện Bình Chánh như: Hội Luật gia, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân. Trường THPT năng khiếu TDTT tổ chức phiên tòa giả định: “Tội cố ý gây thương tích”. Đây là hoạt động nhằm mục đích “tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường”, đồng thời nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) của Khoa Chính trị - Luật HUIT.

Tham dự có các vị khách quý: về phía Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh có ông Trương Văn Dựa, Phó Chánh án và ThS.Thẩm phán Lại Phước Trường;

Về phía Khoa có cô: TS. Nguyễn Thị Thu Thoa, Trưởng Khoa Chính trị - Luật; các thầy, cô là giảng viên của khoa và các em sinh viên ngành Luật Kinh tế của Khoa Chính trị - Luật;

Về phía Trường THPT Năng khiếu TDTT huyện Bình Chánh có thầy Bùi Thiện Đạo, Bí thư Chi bộ, Hiệu Trưởng nhà trường; cô Trần Thị Huyền Trang, Phó Bí thư Chi bộ, Phó hiệu Trưởng nhà trường; cô Bùi Thị Huyền Trang, Phó hiệu Trưởng nhà trường. Với sự tham gia của hơn 1.400 em học sinh.

Mở đầu chương trình phiên tòa giả định, thầy Bùi Thiện Đạo, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cơ quan chức năng của huyện Bình Chánh: Hội Luật gia, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Phòng Tư pháp và Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm đến việc tuyên truyền pháp luật cho học sinh nói chung và học sinh Trường THPT năng khiếu TDTT huyện Bình Chánh nói riêng bằng việc tổ chức phiên tòa giả định để sinh viên được tiếp cận được các kiến thức về pháp luật và nhận thức được những hành vi sai trái trong học đường. Qua đó thầy đã gửi lời chúc sức khoẻ, thành công tới quý đại biểu và chúc cho phiên tòa thành công tốt đẹp.

Phiên tòa giả định bắt đầu với sự tham gia của các diễn viên là CBCNV đến từ Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh và giảng viên Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh. Vụ án kể về Võ Thanh Hiếu và Huỳnh Quang Vinh là học sinh lớp 12B7 của Trường THPT A. Khoảng 9h ngày 17/5/2023 cho rằng Hiếu đã đăng bái nói xấu Vinh trên facebook nên Vinh đánh hai cái vào mặt Hiếu. Sau đó, Hiếu nói cho Trương Quốc Cường (anh họ của Hiếu) biết việc này và hẹn Vinh đến khu dân cư Phong Phú để nói chuyện. Sau khi nhận được tin nhắn Hiếu, Vinh rủ Trịnh Thanh Duy đến điểm hẹn. Tối cùng ngày, nhóm của Hiếu và nhóm của Vinh gặp nhau tại đường số 05, Khu dân cư Phong Phú. Hai bên thách thức đánh nhau,Vinh bị Cường đánh, đá vào người. Cường quay sang định đánh Duy thì bị Duy rút dao chém một nhát vào đùi, một nhát vào tay. Sau khi xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Thanh Duy một năm từ về tội cố ý gây thương tích.

Sau phiên tòa giả định, Ban Tổ chức đã tư vấn pháp luật cho các em học sinh về các nội dung liên quan đến pháp luật, luật An toàn Giao thông; qua đó hướng nghiệp cho các em hiểu được công việc cụ thể của một số chức danh tư pháp tại Việt Nam như: luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên, công chứng viên...

Nhân dịp này, đại diện cho Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, TS Nguyễn Thị Thu Thoa, Trưởng khoa Chính trị - Luật đã dành tặng 7.000.000 đồng góp vào quỹ khuyến học của Trường THPT Năng khiếu thể dục thể thao huyện Bình Chánh.

Kết thúc chương trình, đại diện Ban Giám hiệu Trường THPT Năng khiếu thể dục thể thao huyện Bình Chánh thầy Bùi Thiện Đạo, Bí thư Chi bộ, Hiệu Trưởng nhà trường một lần nữa phát biểu trân trọng cảm ơn đến các cơ quan ban ngành của huyện Bình Chánh và Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình ý nghĩa đối với thầy và trò của nhà trường

Bài viết: LAN PHƯƠNG (Khoa Chính trị - Luật)