Khoa Chính trị - Luật:

Sinh hoạt chuyên đề Nghề Quản tài viên - cơ hội

và thách thức trong thời kỳ hội nhập

Vào lúc 14h00 ngày 24/4/2024, Bộ môn luật (Khoa Chính trị - Luật, Đại học Công thương TPHCM) đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Nghề quản tài viên - cơ hội và thách thức trong thời kỳ hội nhập” tại hội trường HTC. Đây là hoạt động sinh hoạt chuyên đề định kỳ hàng tháng của Bộ môn. Buổi sinh hoạt đã thu hút được gần 600 sinh viên đến từ các khóa học của ngành Luật Kinh tế HUIT tham gia.

Mở đầu buổi sinh hoạt cô TS. Phan Thị Thu Thúy, Phó Trưởng Khoa Chính trị - Luật nhấn mạnh buổi sinh hoạt chuyên đề giúp cho các em sinh viên hình dung được các chức danh tư pháp mà sau khi ra trường các em sẽ làm việc, đồng thời qua đó nhận được những kinh nghiệm quý báu từ diễn giả chia sẻ trong quá trình hành nghề của mình. Cô cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc và gửi tặng bó hoa tươi thắm đến diễn giả TS.LS.Huỳnh Đức Thái Lâm Hoàng đã dành thời gian quý báu để đến nói chuyện, chia sẻ về chuyện nghề cùng các em sinh viên ngành Luật Kinh tế HUIT.

Tiếp nối chương trình là buổi chia sẻ của diễn giả TS.LS. Huỳnh Đức Thái Lâm Hoàng – Giám đốc Công ty quản lý, thanh lý Tài sản Toàn Cầu; Giám đốc Công ty Luật Quang Minh Tuệ; Giảng viên Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi sơ lược về quá trình hình thành nghề Quản tài viên ở Việt Nam, vai trò quan trọng của nghề này trong việc thanh lý tài sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã khi rơi vào tình huống phá sản. Qua đó, diễn giả cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức trong thời kỳ hội nhập, cũng là những cơ hội cho nghề quản tài viên trong việc khẳng định vị trí của mình trong hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục phá sản được nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo được lợi ích hài hòa cho tất cả các bên liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh chia sẻ của các diễn giả, sinh viên đã đặt một số câu hỏi thắc mắc xung quanh vấn đề về nghề quản tài viên như: tiêu chuẩn để trở thành một quản tài viên, những khó khăn thực tế mà nghề Quản tài viên sẽ đối mặt khi thực hiện công việc của mình, ứng dụng của công nghệ thông tin trong giải quyết công việc Quản tài viên...

Diễn giả cũng đã trao tặng những cuốn sách viết về những kinh nghiệm thực chiến do chính tác giả đã trải nghiệm cho sinh viên có những câu hỏi hay, ý nghĩa

Có thể khẳng định, qua buổi chia sẻ diễn giả đã cung cấp cho thầy cô giảng viên của khoa và các bạn sinh viên thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức, đặc biệt là lý luận và thực tiễn nghề Quản tài viên - góp phần định hướng cho sinh viên học tập, nghiên cứu trong quá trình theo học tại trường và trau dồi kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức để phát triển bản thân sau khi tốt nghiệp.

LAN PHƯƠNG (Khoa Chính trị - Luật)