Phiên tòa giả định là mô hình học tập phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là sinh viên ngành Luật. Đây là hình thức phổ biến mang tính trực quan, sinh động giúp sinh viên tiếp thu nội dung pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ; là cơ hội để sinh viên ngành Luật trực tiếp tham gia nghiên cứu những vụ việc thực tế của ngành học, rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm… Bên cạnh đó, phiên toà giả định còn là kênh giáo dục có tác động mạnh tới việc nhận thức pháp luật, ý thức tôn trọng, ứng xử và chấp hành pháp luật đối với tất cả các đối tượng được phổ biến.

“Phiên tòa giả định” được thực hiện với diễn biến, quá trình xét xử như một cuộc xét xử tại Tòa án, bao gồm đủ các thành phần Hội đồng xét xử do các sinh viên đang theo học chương trình đào tạo cử nhân Luật tái hiện như một phiên tòa thật.

Tại Khoa Chính trị - Luật, trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Tp.HCM, các bạn sinh viên được các thầy cô hướng dẫn, hỗ trợ, định hướng để hoàn thiện kế hoạch chi tiết, luyện tập, thực hành. Phiên tòa giả định không phải là chỉ “diễn” lại một phiên xét xử mà hoàn toàn nhập vai để diễn ra một phiên tòa thực sự mang diễn biến thực tế.

8h00 sáng ngày 06/7/2022, tại phòng F501, Khoa Chính trị - Luật tổ chức thành công “Phiên toà giả định” với vụ án hình sự sơ thẩm: Mua bán trái phép chất ma túy.

Tất cả những vị trí trong phiên tòa, từ Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Thư ký phiên tòa, Luật sư bào chữa, Bị cáo cho đến công an viên đều do chính các bạn sinh viên Khóa 10 ngành Luật Kinh tế đảm nhiệm.

Đến tham dự phiên tòa giả định còn có:

- Thầy Lại Phước Trường - Thẩm phán TAND Huyện Bình Chánh;

- Thầy Lê Doãn Lâm - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật HUFI;

- Cô Hoàng Thị Thoa - Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông;

- Cô Nguyễn Thị Thu Thoa - Trưởng khoa Chính trị - Luật;

- Cô Phan Thị Thu Thúy - Phó Trưởng khoa Chính trị - Luật;

-  Thầy Nguyễn Nam Hà - Trưởng Bộ môn Luật;

- Các thầy cô trong khoa Chính trị - Luật.

Điều này đã cho thấy sự quan tâm của tất cả quý thầy cô để hoạt động học thuật của sinh viên.

Với mục đích đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Chính trị - Luật, tạo điều kiện cho sinh viên phát huy sức sáng tạo, áp dụng kiến thức đã học vào thực tế; Giúp sinh viên tiếp cận nhanh với các tri thức mới liên quan đến các ngành học hiện có; phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập của sinh viên; Tuyên truyền pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Góp phần định hướng sinh viên trong trường học hiểu biết và chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, trau dồi kỹ năng sống; thông qua phiên toà đã tạo điều kiện cho sinh viên chuyên ngành luật trên có cơ hội và điều kiện làm quen với các hoạt động học thuật tìm hiểu pháp luật gắn liền với mô hình Phiên tòa giả định – hoạt động phổ biến của các trường đào tạo chuyên ngành luật hiện nay. Qua đó, các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận cũng như có cách nhìn bao quát và sâu sắc hơn về quy trình xét xử của Tòa án nhân dân.

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự phối hợp, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phiên tòa giả định đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cùng với đó phiên tòa đã nhận được sự quan tâm, đánh giá của các thầy cô, đồng thời thu hút sự chú ý theo dõi của đông đảo các bạn là sinh viên chuyên ngành luật.

Tin bài: Phan Ái Nhi