Khoa Chính trị - Luật:

“Nghề luật và đào tạo ngành luật trong thời kỳ hội nhập và cải cách tư pháp”

Ngày 06/11/2023, Khoa Chính trị - Luật, Đại học Công thương TPHCM đã tổ chức buổi toạ đàm: “Nghề luật và đào tạo ngành luật trong thời kỳ hội nhập và cải cách tư pháp”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) của Khoa Chính trị - Luật HUIT.

Tới tham dự có các vị khách quý: TS. Nguyễn Thị Minh Phượng, Thẩm phán trung cấp Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; bà Định Ngọc Thu Hương, Thẩm phán cao cấp Tòa án nhân nhân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh; ThS. Hà Thị Hải Yến, Giám đốc công ty luật Bình An; TS.LS. Lương Khải Ân, Trưởng VPLS Lương Khải Ân; TS. Nguyễn Hữu Trinh, Cố vấn cao cấp Cty TNHH Luật Lawkey - CN TpHCM; TS. Nguyễn Đức Vinh, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Thái Cường, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; ThS. Lại Phước Trường, Thẩm phán Tòa án nhân dân; ThS. Mai Hữu Hào, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía nhà trường có các thầy, cô: TS. Bùi Hồng Đăng, Phó Hiệu trưởng HUIT; ThS. Bùi Chí Hiếu, Trưởng phòng Tổ chức hành chính HUIT; ThS. Lê Doãn Lâm, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật HUIT; ThS. Nguyễn Minh Ngọc, Bí thư Đoàn trường HUIT.

Về phía Khoa có cô: TS Nguyễn Thị Thu Thoa, Trưởng Khoa Chính trị - Luật; TS Phan Thị Thu Thuý, Phó trưởng Khoa Chính trị - Luật; các thầy, cô là giảng viên của khoa và các em sinh viên ngành Luật Kinh tế của Khoa Chính trị - Luật.

Mở đầu buổi toạ đàm, TS. Bùi Hồng Đăng, Phó Hiệu trưởng đã gửi lời chúc sức khoẻ, thành công tới quý đại biểu đã tham gia buổi toạ đàm và trao những bó hoa tươi thắm nhằm tri ân đến các khách mời

Tại tọa đàm, Ban Tổ chức đã trò chuyện với các khách mời để cùng chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn công tác liên quan đến nghề luật và những ý kiến của các chuyên gia nhằm nâng cao hoạt động đào tạo nghề luật hiện nay. Sinh viên đã đặt một số câu hỏi thắc mắc xung quanh vấn đề học luật, hành nghề luật.

LS. Lương Khải Ân đã đề cập đến các chủ trương của Đảng trong việc cải cách tư pháp trong giai đoạn hội nhập, đồng thời nhấn mạnh, hiện nay hoạt động đào tạo nghề luật tại các cơ sở giáo dục đang rất phát triển, đây là một nghề cho tương lai, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đội ngũ pháp lý giỏi về chuyên môn để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

TS. Nguyễn Thị Minh Phượng, Thẩm phán trung cấp Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trải lòng chia sẻ cùng sinh viên một số vất vả, khó khăn thực tế trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của thẩm phán như: bổ nhiệm chức danh thẩm phán có thời hạn thẩm phán chưa hợp lý, thu nhập không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt ngày càng lạm phát. bà Định Ngọc Thu Hương, Thẩm phán cao cấp Tòa án nhân nhân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề cập đến những thành tựu và thách thức mà ngành Tòa án đang đối mặt hiện nay.

ThS. Mai Hữu Hào, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh khi nói đến vai trò, nhiệm vụ của Kiểm sát viên trong thực tế đã nhấn mạnh đạo đức nghề luật rất quan trọng đối với các chức danh tư pháp nói chung và kiểm sát viên nói riêng, đồng thời mong muốn các bạn sinh viên ngoài việc học tập để nâng cao kiến thức, còn phải rèn luyện phẩm chất đạo đức đảm bảo được công lý, công bằng cho xã hội khi hành nghề sau này.

TS. Nguyễn Thái Cường, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh là giảng viên đã có quá trình học tập tại nước ngoài (Anh, Pháp, Đức) một thời gian dài chia sẻ cùng sinh viên về phương pháp học tập, môi trường học ngành luật ở nước ngoài, đồng thời mong muốn thư viện các trường Đại học ở Việt Nam được mở cửa 24/24 giờ để phục vụ học tập trong các bạn sinh viên.

Có thể khẳng định, qua buổi toạ đàm các đại biểu đã cung cấp cho thầy, cô giảng viên của khoa và các bạn sinh viên thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức, đặc biệt là lý luận và thực tiễn hành nghề luật, đào tạo ngành luật trong thời ký hội nhập và cải cách tư pháp - góp phần định hướng cho sinh viên học tập, nghiên cứu trong quá trình theo học tại trường và trau dồi kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức để phát triển bản thân sau khi tốt nghiệp.

Bài viết: LAN PHƯƠNG (Khoa Chính trị - Luật)