Với tầm nhìn “ Đến năm 2030, phát triển Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh theo định hướng ứng dụng hàng đầu của quốc gia, có vị thế trong khu vực và quốc tế”, ngay từ khi thành lập, Khoa Chính trị Luật xác định hoạt động nghiên cứu khoa học cùng với giáo dục đào tạo là một nhiệm vụ quan trọng trong sự phát triển của đơn vị, góp phần vào sự phát triển, thành công của HUFI. Tuy nhiên, thực tế trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học ở Khoa do điều kiện khách quan, Khoa mới thành lập, giảng viên nghiên cứu khoa học còn hạn chế, bước đầu đào tạo sinh viên chuyên ngành nên nhiệm vụ nghiên cứu khoa học đối với sinh viên chưa triển khai được. Trước nhu cầu phát triển và định hướng từ năm học 2021-2022 sẽ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học đối với giảng viên và có hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, Khoa Chính trị -Luật tiến hành tổ chức Hội thảo nhằm từng bước xây dựng chiến lược, ý tưởng, định hướng nghiên cứu khoa học đối với giảng viên và sinh viên.
Thực hiện Thông báo số 164/TB-DCT ngày 30/3/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh về việc tổ chức hội thảo cấp Khoa/Trung tâm.
Căn cứ Kế hoạch số: 23 /KH-CTL ngày 28/4/2021 của Khoa Chính trị - Luật trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh về việc tổ chức hội thảo khoa học cấp khoa năm 2021.
Vào lúc 8h00, ngày 17/7/2021, Khoa Chính trị - Luật tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập quốc tế” - Phương thức tổ chức trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams.
Tới dự Hội thảo:

• Về phí lãnh đạo Nhà trường: Thầy Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo
  • Về phía quản lý chuyên môn, hành chính: Thầy Trần Xuân Bao - Chuyên viên phòng Quản lý khoa học và Đào tạo sau đại học
  • Về Ban chủ nhiệm Khoa: Cô Nguyễn Thị Thu Thoa - Trưởng khoa và cô Phan Thị Thu Thúy - Phó Trưởng khoa
  • Cùng toàn thể giảng viên cơ hữu, giảng viên sinh hoạt chuyên môn và đại diện sinh viên các lớp Luật kinh tế tham dự đông đủ.

Hội thảo đã nhận được 18 bài tham luận có chất lượng cao, đa dạng về cách tiếp cận và đều thể hiện tâm huyết, trăn trở của các tác giả về hoạt động nghiên cứu khoa học.
Tại Hội thảo có ba tham luận được trình bày và nhận được sự quan tâm rất lớn từ những đại biểu tham gia, các nhà khoa học và các em sinh viện.

• Tham luận 1: Nghiên cứu các ngành khoa học xã hội – vai trò và một số yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay do ThS. Hoàng Ngọc Kiên Bộ môn Chính trị - Xã hội trình bày;
  • Tham luận 2: Vai trò của việc nghiên cứu khoa học đối với sinh viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minhdo ThS. Phạm Kim Thành Bộ môn Chủ nghĩa Mác Lênn trình bày;
  • Tham luận 3: Định hướng hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên ngành Luật Kinh tế trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập quốc tế do TS. Nguyễn Nam Hà Bộ môn Luật trình bày.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu tiếp tục trao đổi với 20 ý kiến được nêu lên để các vấn đề được dần sáng tỏ, thể hiện tâm tư, trăn trở của các nhà khoa học cũng như nhà quản lý, đặc biệt là ý kiến từ em sinh viên Xuân Hiên (sinh viên khóa 11 Luật kinh tế) cũng nêu lên những khó khăn cơ bản khi các em dự định tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học.
Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập quốc tế” của Khoa Chính trị - Luật đã thành công tốt đẹp.